Chuyên mục legal consulting: Các hình thức tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp

legal-consulting

Trong chuyên mục legal consulting kỳ này, TriLaw xin tổng hợp lại tát cả những hình thức tư vấn pháp lý phổ biến hiện nay.

Thực trạng doanh nghiệp đang đối mặt

Trong kinh doanh, ngoài yếu tố thị trường, khách hàng, thì yếu tố pháp lý là một yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của doanh nghiệp. Khi không hiểu tường tận các vấn đề pháp lý liên quan đến việc kinh doanh của mình, doanh nghiệp có thể sẽ gặp nhiều rắc rối. Do đó, việc có luật sư đồng hành cùng doanh nghiệp và sử dụng các hình thức tư vấn pháp lý hợp lý là điều cần thiết.

Legal consulting - Tư vấn pháp luật thường xuyên

Theo các luật sư chuyên về tư vấn pháp lý (legal consulting) thì hình thức tư vấn pháp luật thường xuyên đang là hình thức tiện dụng và hiệu quả nhất hiện nay. Với một khoản chi phí nhỏ hàng tháng, các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp sẽ được hoàn thiện và chỉnh chu ngay từ nền móng ban đầu. Điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được các rủi ro có thể làm giảm đi sức mạnh của mình.

Trong rất nhiều trường hợp, chính nhờ có luật sư tư vấn thường xuyên, nên doanh nghiệp dành được nhiều lợi thế trong các giao dịch quan trọng. Hình thức tư vấn pháp luật thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp trong các vấn đề như:

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, bao gồm các vấn đề về hoạt động đầu tư, lao động, hợp đồng, thủ tục pháp lý, cơ cấu quản lý và điều hành doanh nghiệp, tranh chấp trong hoạt động đầu tư, kinh doanh và thương mại; 
  • Xem xét, xác nhận hoặc tư vấn tính hợp pháp của các văn bản giao dịch kinh doanh do Quý Doanh nghiệp soạn thảo hoặc tiến hành; hỗ trợ soạn thảo các hợp đồng, văn bản, tài liệu giao dịch;
  • Đại diện hoặc cùng tham gia với tư cách là nhà tư vấn luật hoặc luật sư của Quý Doanh nghiệp trong các cuộc thảo luận, đàm phán kinh doanh;
  • Tư vấn về phương án, cách thức giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện hay tranh chấp;
  • Hỗ trợ chuẩn bị và trình các đơn xin/ yêu cầu tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo dõi quá trình xem xét phê chuẩn;
  • Cập nhật, thông báo các quy định pháp lý mới ban hành có liên quan đến ngành nghề hoạt động của Doanh nghiệp;
  • Cung cấp bản photo các văn bản pháp lý theo yêu cầu của Doanh nghiệp.

Hình thức tư vấn pháp luật thường xuyên sẽ thích hợp cho những vấn đề mang tính nền tảng, khuôn mẫu, giúp cho hệ thống của doanh nghiệp vận hành một cách đồng bộ, chỉnh chu và kiểm soát được các rủi ro.

Legal consulting - Tư vấn pháp luật theo vụ việc:

Theo hình thức này, khi doanh nghiệp có một nhu cầu về pháp lý cụ thể thì luật sư mới tham gia hỗ trợ. Khi đó, các vấn đề pháp lý cần giải quyết có thể đã ở tình trạng nghiêm trọng và phải tốn nhiều thời gian và kinh phí để xử lý.

Điểm tích cực của hình thức tư vấn theo vụ việc là chi phí tư vấn chỉ phát sinh khi có vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, như chia sẻ ở trên, các vấn đề pháp lý phát sinh thường đã ở trạng thái nghiêm trọng. Khi đó, chi phí để xử lý cho vụ việc cũng sẽ rất tốn kém. Mặt khác, do luật sư cũng chỉ xử lý riêng cho vụ việc đó, nên những mầm móng rủi ro cũng không được xử lý triệt để. Điều này có thể dẫn đến các sự việc nghiêm trọng khác phát sinh trong tương lai. Trong nhiều trường hợp, do vụ việc đã trở nên nghiêm trọng và khó giải quyết, nên ngay cả luật sư cũng không giải quyết triệt để được.

Phương án lý tưởng nhất cho doanh nghiệp, là nên sử dụng hài hòa hai hình thức tư vấn pháp lý này. Doanh nghiệp có thể bỏ ra một khoản kinh phí nhỏ cho việc tư vấn pháp luật thường xuyên. Khi đó, những vấn đề pháp lý mang tính nền tảng và quan trọng sẽ được xử lý đúng ngay từ đầu trong toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp. Khi có một số vấn đề pháp lý phát sinh đột xuất, thì doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức tư vấn pháp lý theo vụ việc. Kết hợp được như vậy sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tốt nhất chi phí trả cho luật sư, đồng thời có thể kiểm soát và giải quyết tốt nhất các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Trên đây là các hình thức tư vấn pháp lý (legal consulting) phổ biến cho doanh nghiệp hiện nay. Qua chuyên mục legal consulting, TriLaw hy vọng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp ích cho doanh nghiệp lựa chọn đúng được dịch vụ pháp lý phù hợp với doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc và câu hỏi xin vui lòng ghi nhận phía dưới hoặc liên hệ qua số hotline của TriLaw: (84.28) 35 210 217 hoặc email info@trilaw.com.vn để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật thường xuyên

Liên hệ Trilaw