M&A là gì? Dịch vụ tư vấn pháp lý về mua bán, sáp nhập sẽ giúp gì cho doanh nghiệp?

M&A là gì?

M&A là thuật ngữ xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng đã rất phổ biến trên thị trường hiện nay. M&A được coi là công cụ hữu ích trong việc mở rộng thị trường kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp. Vậy M&A là gì? dịch vụ tư vấn pháp lý về mua bán, sáp nhập sẽ giúp gì cho doanh nghiệp.

I. M&A là gì?

 • M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Hình thức sáp nhập công ty là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Các doanh nghiệp có thể sáp nhập với một doanh nghiệp khác bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang doanh nghiệp nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Hình thức mua bán công ty được quy định rõ tại Điều 187 Luật Doanh nghiệp 2014:

 1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.
 2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.
 3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.
 4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.”

II. Lợi ích của M&A

Hình thức M&A đều nhằm mục đích tham gia, quyết định các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp bị sáp nhập hay mua lại chứ không đơn thuần là sở hữu cổ phần. Đây là một hình thức đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: mở rộng thị phần, giảm số lượng nhân viên cần thiết, giảm những chi phí phát sinh không cần thiết, đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn, tận dụng công nghệ được chuyển giao .v.v.

III. Các hình thức của hoạt động M&A:

 • Góp vốn trực tiếp vào doanh nghiệp;
 • Mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần;
 • Sáp nhập doanh nghiệp;
 • Hợp nhất doanh nghiệp và chia;
 • Tách doanh nghiệp.

IV. Dịch vụ tư vấn pháp lý về mua bán, sáp nhập sẽ giúp gì cho doanh nghiệp?

Hoạt động M&A tuy là đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng cũng đem lại nhiều rủi ro, đặc biệt là các rủi ro về pháp lý. Nếu doanh nghiệp không tiến hành thẩm định về pháp lý đối với doanh nghiệp bán, không nắm rõ về các quy định của pháp luật liên quan đến M&A, các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến quá trình M&A sẽ không nắm được thực trạng pháp lý của doanh nghiệp bán, dễ dàng bị dính vào các vụ kiện tụng tốn thời gian, gây ồn ào mất thương hiệu và tốn kém tiền bạc.

Với kinh nghiệm gần 20 năm của các luật sư về mảng M&A, TriLaw đặc biệt chú trọng đến khía cạnh pháp lý và quản trị rủi ro về pháp lý của hoạt động M&A tại doanh nghiệp, từ đó có thể tư vấn các giải pháp an toàn và hiệu quả trong hoạt động M&A:

 • Tư vấn các qui định pháp luật và chính sách của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp M&A
 • Hỗ trợ thẩm định pháp lý (Due Diligence) và thẩm định rủi ro của doanh nghiệp (về tài sản, thị trường, lao động, thuế, sở hữu trí tuệ, v.v...); 
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý trong quá trình thẩm định tài sản (đất đai, nhà xưởng, tài sản cố định và các tài sản khác) của doanh nghiệp M&A
 • Hỗ trợ và tư vấn pháp lý trong quá trình đàm phán các điều kiện M&A
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc tái cấu trúc doanh nghiệp M&A (đất đai nhà xưởng, lao động và hợp đồng lao động, tài sản và quyền tài sản, thuế, hợp đồng và thanh lý hợp đồng .v.v.); 
 • Tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để xin các giấy phép, phê chuẩn và phê duyệt cần thiết liên quan đến quá trình M&A.

Với dịch vụ tư vấn pháp lý về mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, TriLaw tin rằng có thể hỗ trợ để doanh nghiệp hạn chế, phòng tránh hoặc giải quyết được các rủi ro pháp lý một cách tốt nhất. Nếu Anh/Chị có thắc mắc hoặc câu hỏi gì thêm, xin vui lòng ghi nhận bên dưới hoặc liên hệ qua hotline: (84.28) 35 210 217 hoặc email info@trilaw.com.vn để có thể tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Liên hệ Trilaw